2012年12月12日星期三

ความสุขเต็มใจ ฉลองวันอีดในประเทศจีน


 โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวจัดงานเฉลิมฉลองวันตรุษอีดกับผู้ป่วย

  วันตรุษอีด หรือวันอีด เป็นหนึ่งในสามวันเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดในศาสนาอิสลาม วันที่ 19 เดิอนสิงหาคม ค.ศ.2012 เป็นเทศกาลประจำปีของชาวมุสลิมทั้งโลก ชาวมุสลิมไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็จะเฉลิมฉลองวันนี้ด้วยจิตใจที่เคารพเลื่อมใสและวิธีที่เปี่ยมด้วยความสนุกสนาม
  วันนี้ ชั้นสี่ตรงบริเวณผ่อนคลายของโซนกลางรักษาโรคที่โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวก็เหมือนดินแดงอิสลามที่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาล ทุกแห่งทุกหนเจอแต่เสียงหัวเราะ ยิ้มอย่างเป็นสุข บรรยากาศเต็มไปด้วยความชื่นมื่น ผู้ป่วยและญาติของพวกเขาที่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งมาจากหลายๆประเทศ ได้พบหน้าพบตากันที่ห้องรับแขกอันอบอุ่นของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจว และได้ร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลองวันอีดที่แผนกพยาบาลจัดขึ้นเพื่อพวกเขา
  โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวมีผู้ป่วยและญาติพวกเขาที่เป็นชาวอิสลามด้วยกันทั้งหมด 50 กว่าคนได้ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ พวกเขาพอได้ยินโรงพยาบาลจะจัดกิจกรรมฉลองวันอีด พวกเขาก็ตั้งใจรอคอย ยามรุ่งเช้าของวันที่ 19 พวกเขาทำตัวเหมือนในประเทศของตัวเอง เพิ่งฟ้าสาง พวกเขาก็สวมใส่ชุดงดงามที่ชอบเรียบร้อยแล้ว และตั้งอกตั้งใจหวีผมล้างหน้าให้สะอาดที่สุดรอคอยชุมนมที่สำคัญ ด้วยดนตรีที่คุ้นเคย ผู้ป่วยที่พักรักษาในโรงพยาบาลทุกชั้นได้เข้าสถานที่จัดกิจกรรมโดยมีญาติและนางพยาบาลดูแลอยู่ พวกเขาสนทนากันอย่างมีความสุข ทักทายปราศรัยซึ่งกันและกัน และอธิษฐานเผื่อกันและกัน ซึ่งเหมือนปีก่อนที่ฉลองเทศกาลกับเพื่อนญาติพี่น้องในบ้านเกิดของตัวเอง พวกเขาคุยกันไป ก็ไม่ลืมชิมผลไม้ที่โรงพยาบาลเตรียมให้ด้วย
โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

  ภาพ: เริ่มฉลองวันอีดแล้วทุกคนกำลังอวยพรซึ่งกันและกัน
  นอกจากเพลิดเพลินความสนุกของงานนี้แล้ว ญาติของผู้ป่วยก็ไม่ลืมเอากล้องมาถ่ายรูปจดจำเวลาที่มีความสุขของวันนี้ หนุ่มคนหนึ่งที่มาจากประเทศอินโดนีเซีย เขาพักที่ชั้นหก ได้รับการผ่าตัดขามาสองครั้งแล้ว เขานั่งบนรถเข็นผู้ป่วย ไม่มีความเศร้าสักนิดแสดงออกในใบหน้า เวลาคุยกันหรือได้รับอวยพรจากเพื่อนผู้ป่วย เขาก็จะยิ้มอย่างอบอุ่นต่อทุกคน คุณพ่อของหนุ่มคนนี้เอากล้องวีดีโอมาถ่ายวีดีโอของกิจกรรมที่ลูกเขาได้ร่วมทั้งกิจกรรม ครอบครัวสามคนมาจากเมืองธากาพักที่ชั้นเจ็ด คุณแม่ยังสาวอุ้มลูกยืนตรงหน้าสามีเขา ความสุขจากการฉลองวันอีดให้พวกเขาเกือบลืมความทรมานจากการต้านโรคมะเร็งที่กำลังเผชิญอยู่…….
โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

  ภาพ:หนุ่มอินโดนีเซียถ่ายรูปกับทุกคนอย่างมีความสุข
โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว
  ภาพ:ครอบครัวสามคนที่มาจากเมืองธากา
  ในกิจกรรมเฉลิมฉลองวันอีด โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวได้มอบของขวัญที่มีความหมายลึกซึ้งให้กับผู้ป่วยทุกคน คือฮาร์ดไดรฟ์กับสมุดเก็บนามบัตรอย่างละชิ้น โรงพยาบาลหวังว่าผู้ป่วยทุกคนสามารถรักษาโรคให้หาย และฝากสวัสดีให้กับเพื่อนที่สู้ด้วยกันให้กำลังใจกัน แล้วเซฟความทรงจำที่อบอุ่นในกวางโจวนำกลับไปประเทศเกิดของทุกคน
โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กว่างโจว

  ภาพ:โรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวมอบของขวัญให้ผู้ป่วย
  กิจกรรมเฉลิมฉลองสุดท้าย ผู้ป่วยกับญาติขอร้องถ่ายรูปกับนางพยาบาลและล่ามแปล และแชร์รูปถ่ายด้วยมือถือกัน วันอีดจัดที่เมืองนอกไม่มีความสนุกสนามกันอย่างเป็นบ้าเป็นหลังจากถนน ไม่ได้เจอหน้าคุ้นเคยมากมายอย่างเมื่อก่อน แต่ก็มีความสุขที่ใจสัมผัสได้ และรู้สึกอบอุ่นเช่นกัน ผู้อำนวยการแผนกพยาบาลของโรงพยาบาลมะเร็งสมัยใหม่กวางโจวบอกว่า ความคิดจัดกิจกรรมฉลองวันอีดเริ่มจากว่า เราสามารถเข้าใจความรู้สึกของผู้ป่วย พวกเขาต้องจากบ้านเกิดมายังเมืองนอกเพื่อรักษาโรค ในวันสำคัญขนาดนี้ ทุกคนคิดถึงบ้านของตัวเองแน่นอน แต่ไม่สามารถออกไปฉลองกับเพื่อน คงเสียใจมาก เราจัดกิจกรรมนี้เพื่อให้พวกเขาไม่รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว เราเคารพทุกวันศาสนาและวันสำคัญทางประเพณีของพวกเขา

没有评论:

发表评论